ขนมพื้นบ้าน- ข้าวเม่าหมี่

ทำมาหากิน

แอดมินเป็นอีกหนึ่งคนที่รักในการกิน โดยเฉพาะอาหารไทยพื้นบ้านหรืออาหารไทยโบราณ วันนี้เรามาพูดถึงอาหารไทยพื้นบ้านที่ชื่อว่า ข้าวเม่าหมี่​ เราถือว่าเป็นขนมโบราณ​ เพราะเริ่มหาทานยากแล้วละคะ​  คนสมัยใหม่ไม่ค่อยรู้จักกันแล้วละคะ​  ข้าวเม่าหมี่สามารถทำเก็บใส่โหล​  เอาใว้ทานได้หลายวัน​ ช่วงนี้ปิดเทอมเรามาทำขนมให้เด็กๆกันดีกว่า​ ไหนๆจะทำขนมกันแล้ว​  เรามาชวนเด็กๆมาร่วมกิจกรรมกันเลย​  เพื่อฝึกเด็กไปในตัว​  ในการทำครัว​ ไม่แน่นะคะเขาอาจเป็นเซฟคนดังของประเทศก็เป็นไปได้นะคะ​

เตรียมของ

เราใช้​  ข้าวเม่า​ 1​ กิโล​ กุ้งแห้งตัวเล็ก​ 1/2​ กิโล​ เต้าหู้เหลือง​ 3​ แผ่น​  ต้นหอม+ผักชีหั่นฝอย​ 1​ ถ้วย​ พริกไทย​ 1​ ช้อนโต๊ะ​  กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด​ 1​ ถ้วย​ รากผักชีซอยละเอียด​ 2​ ช้อนโต๊ะ​  น้ำตาลทราย​ 1​ ถ้วย​  เราเอาข้าวเม่ามาคั่วให้หอม​  เอากุ้งแห้งทอดให้หอม​ เต้าหู้เอามาซอยเป็นชิ้นเล็กๆ​ ทอดให้เหลือง​

ข้าวเม่าหมี่

เอากระเทียม+พริกไทย+รากผักชีตำให้ละเอียด​  เอาเครื่องปรุงที่ตำเอาใว้มาเคี่ยวกับน้ำตาลทราย​  เคี่ยวให้เป็นยางมะตูม​  ปิดไฟยกกะทะลงเอาข้าวเม่า​ กุ้งแห้งทอด​  เต้าหู้ทอดต้นหอม​  ผักชี​ ลงคลุกให้ทั่ว​  ทิ้งใว้ให้เย็น​  บรรจุถุงหรือใส่กล่อง​  เอาใว้ทานได้หลายวันค่ะ แอดมินมีไอเดียมาแนะนำอีกอย่างว่าลองใส่แบะแซลงไปเล็กน้อยและกวนให้เข้ากันจากนั้น ทิ้งให้เย็นเล็กน้อยและปั้นเป็นก้อนๆ ก็สามารถเก็บไว้รับประทานได้นานขึ้น

Share this...
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter