ขนมปากริมเนื้อตาล

ตำรับอาหารคาว

ปากริมตาล​  มาอีกแล้วค่ะ​  ขนมโบราณปากริมตาลนะคะ​  ไม่ใชปากริมไข่เต่านะคะจะบอกให้​ เพราะปรกติแล้วปากริมจะไม่ผสมเนื้อตาลลงไป แต่คราวนี้เราจะมาแปรงสูตรให้ขนมของเราหอมและอร่อยมากขึ้น แต่จะเหมาะสำหรับคนที่มีเวลาทำตัวแป้งขนมค่ะ เพราะการหาเนื้อตาลมายีผสมในแป้งจะค่อนข้างใช้เวลาสักหน่อย ทางด้านกรรมมวิธีทำคล้ายๆกับปากริมไข่เต่า​  แต่ตัวปากริมเราผสมเนื้อลูกตาลลงไปด้วย​  เราเอาเนื้อลูกตาลมานวดกับแป้ง​  แล้วเอาแป้งมาปั้นเป็นตัวปากริมอีกที​  เรามาดูการทำทีละขั้นตอนกันเลยค่ะ​

ขนมปากริม

แป้งข้าวเหนียว​ 2​ ถ้วย​ แป้งข้าวเจ้า​ 1/2​ ถ้วย​ เนื้อตาลที่ยีแล้ว​ 1​1/2​ ถ้วยหัวกะทิ​ 3​ ถ้วย​ น้ำตาลทราย​ 1กิโล​ ถั่วทองคั่ว​ 1/2​ ถ้วย​ แป้งมัน​ 3​ ช้อนโต๊ะ​  ให้เอาแป้งข้าวเหนียว​+แป้งข้าวเจ้า+แป้งมันผสมกัน​  ใส่เนื้อตาล​ที่ยีแล้วลงนวด​  ให้เข้ากันนวดจนเหนียว​ ปั้นเป็นตัวปลากิม   นำไปต้มในน้ำเดือด​ พอตัวสุกจะลอยตัวขึ้นมา​  ให้ตักออกใส่ในน้ำเย็นทันที​  แล้วตักออกมาสะเด็ดน้ำอีกที​  กะทิแบ่งเป็น​ 3​ ส่วน​ ส่วนที่1​ เอากะทิตั้งไฟจนแตกมัน​

ขนมปากริม

ใส่ตัวปากริมลงต้ม​ พอสุกใส่น้ำตาลทราย​ 1​ ถ้วยชิมรสอย่าหวานมาก​ ใส่หัวกะทิส่วนที่2ลงไป​ คนให้ทั่ว​ พิเดือดยกลง​  หัวกะทิส่วนที่3​ ใส่แป้งข้าวเจ้า​ เกลือป่นนิดหน่อยคนตลอดเวลาใช้ไหอ่อนๆ​ พอเป็นไอขึ้นมาก็ยกลง​ ถั่วทองเอามาคั่วให้หอมพักใว้​ เวลาจักเสริ​ฟ​ ให้ตักตัวปลากริมตาลใส่ถ้วย​  แล้วเอาหัวกะทิราด​ โรยด้วยถั่วทองคั่วนิดหน่อย​ ตอนนี้พร้อมเสริฟแล้วค่ะ

Share this...
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter