ต้มกะทิสายบัว

ทำมาหากิน

สายบัว​  คือก้านดอกบัวสายที่มีหลายสี  แต่สีที่นิยมนำมารับประทาน​คือสีขาวอมชมพูเพราะ​ก้านจะนุ่ม​และฉ่ำน้ำ​น่ารับประทานกว่า​ รับประทานได้ทั้งสดและทำสุกแล้ว​ สายบัวมีประโยชน์มากมายช่วยในเรื่องการลดน้ำหนัก​  ในการขับถ่ายเพราะมีกากใยสูง​   ช่วยบำรุงกระดูกและ​ฟัน​  บำรุงสายตา​ ช่วยขับพิษร้อนในร่างกาย​  ประโยชน์มากขนาดนี้แล้วเราจะไม่รับประทานกันหรือคะ​

ต้มกะทิสายบัว

เครื่องปรุง​ ปลาทูนึ่งตัวขนาดกลาง​ 5​ ตัว​ มะพร้าวขูด​  1/2​ กิโลกรัม​ สายบัวปอกแล้ว​ประมาณ​ 10​ สาย​ตัดยาว​ 1​ นิ้ว​ หัวหอมแดง​ 5​ หัว​  พริกไทย​ 7​ เม็ด​ กะปิ​ 1​ ช้อนโต๊ะ​ เกลือ​ 1​ ช้อนชา​   น้ำตาล​ 1​ ช้อนโต๊ะ​ มะดัน​ 10​ ผล​หรือน้ำมะขามเปียกก็ได้​

ต้มกะทิสายบัวปลาทูนึ่ง

นำพริกไทย​ หัวหอมแดง​  กะปิมาโขลกให้ละเอียด​  คั้นมะพร้าวใส่น้ำ​  2​   1/2​ ถ้วย​ คั้นให้ได้​ 3​  1/2​ ถ้วย​ ช้อนกะทิไว้​ 1/2​ ถ้วย​ ละลายเครื่องที่โขลกรวมกะปิใส่หม้อแกงตั้งไฟ​ หมั่นคนอย่าให้กะทิเป็นลูก​   ใส่มะดัน​ พอมะดันเปื่อยตักเมล็ดมะดันออก​ พอกะทิเดือดใส่ปลาทูนึ่ง​ ( ปลาทูให้แกะเอากางและหัวออก)​   ล้างสายบัวให้สะอาด​ ใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ​ นำใส่ในหม้อกะทิ​ ใส่เกลือ​ น้ำตาล​ น้ำปลา​ ใส่หัวกะทิ​ คนเบาๆ​ อล้วชิมให้มีรสเปรี้ยว​  เค็ม​ หวานเล็กน้อย​ พอเดือดยกลง​ เสิร์ฟร้อนๆกับข้าวสวย​ คะ

Share this...
Share on Facebook
Facebook
0Tweet about this on Twitter
Twitter